0943515325

Món ngon cuối tuần: Cá nướng kiểu Lào

(SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP BÌNH DƯƠNG) – Món ngon cuối tuần hôm nay, Suất ăn công nghiệp Bình Dương xin giới thiệu tới các bạn món Cá nướng kiểu Lào dùng những gia vị ướp vô cùng quen thuộc với người Việt, tuy nhiên với cách kết hợp mới lạ sẽ mang đến sự khác biệt cho món ăn thật ấn tượng!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món cá nướng kiểu Lào:

– Cá rô phi to (từ 600-700g), làm sạch, mổ đôi phanh bụng, không tách rời.

– 2 que tre làm kẹp

– 2 củ sả băm nhỏ

– 3 củ hành khô băm nhỏ

– 3 tép tỏi băm nhỏ

– 2 quả ớt nhỏ

– 5 cây thì là: rễ băm nhỏ, lá xắt nhỏ

– 5 cây rau mùi: rễ băm nhỏ, lá xắt nhỏ

– 2 cây hành lá, xắt nhỏ

– 1 củ riềng nhỏ (dài khoảng 3cm): băm nhỏ

– 2 lá nếp (lá dứa)

– 2 lá chanh sần: băm nhỏ (có thể dùng lá chanh thường, nhưng mùi thơm không bằng lá chanh sần)

– 30ml nước tương (xì dầu)

– 20ml nước mắm

– 30ml dầu ăn

– 1 chút hạt tiêu

– 1 ít muối (gia vị)

– Lá chuối để gói cá.

Cá sau khi mổ rạch đôi, dùng chày dập cá cho xương mềm để có thể gập đôi cá khi nướng.


Cho sả, ớt, tỏi, hành khô, rễ mùi, rễ thì là, lá chanh, riềng vào cối, dùng chày giã nát, trộn đều. Việc giã nát, trộn đều các nguyên liệu làm cho các loại ra vị tiết ra đủ tinh chất, hương vị, cùng hòa quyện, làm cho món ăn thêm thơm, ngon, hấp dẫn.

Trộn đều nguyên liệu đã giã ở trên cùng với dầu ăn, muối (gia vị), nước mắm, nước tương, hành lá, thì là, rau mùi xắt nhỏ, xát xung quanh, bên trong, bên ngoài cá, ướp trong vòng 30 phút.

Nhồi lá nếp vào bên trong, gập đôi cá và dùng que tre kẹp vào giữa con cá đã gập đôi, buộc chặt 2 đầu que tre.

Rải lá chuối lên vỉ than, đặt cá lên nướng trong vòng 20-30 phút, đến khi cá chín vàng là được.

Lưu ý:

– Việc giã nát các nguyên liệu để trộn gia vị ướp cá là cần thiết để món cá có mùi thơm đặc biệt.

– Sau khi tẩm ướp cá, có thể nướng hoặc hấp cá đều được, thành phẩm đều thơm, ngon.

Ẩm thực Lào có khá nhiều nét tương đồng với ẩm thực Thái Lan, vì có rất nhiều nét tương đồng trong vị trí địa lý, khí hậu, ngôn ngữ, tín ngưỡng, phong tục tập quán,… Do đó, bạn sẽ thấy khá nhiều món ăn của Lào giống với của Thái. Ẩm thực Thái Lan được rất nhiều người ưa thích và có ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, ẩm thực Lào thì ít xuất hiện hơn. Tôi may mắn được đến cả 2 quốc gia này và thưởng thức một vài món ăn đặc trưng của họ. Tôi nhận thấy rằng người dân Lào rất hiền lành, chân chất và đáng yêu, có lẽ vậy nên những món ăn của họ mặc dù được chế biến một cách giản dị cùng với những nguyên liệu dân dã, nhưng vị thơm ngon thì thật khó cưỡng lại.

Trong chế biến, người Lào đặc biệt chú trọng đến nguyên liệu tẩm ướp. Những gia vị tẩm ướp đơn thuần nhưng khi qua cách chế biến của họ sẽ cho mùi vị món ăn cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn. Đối với món cá nướng, gia vị ướp cá kiểu Lào cũng đơn giản chỉ là những gia vị như hàng ngày chúng ta có. Tuy nhiên, họ chọn lọc những gia vị có mùi thơm đặc biệt, trong đó có cả những phần rễ cây mà chúng ta hay cắt bỏ, để tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món cá nướng kiểu Lào. Hãy thử và cảm nhận mùi vị cả nó nhé, chắc chắn bạn cũng sẽ thích ngay đấy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *